Thứ năm, ngày 23/02/2017login
Công an xã giống như nô lệ thời phong kiến

Tôi thấy luật Công an xã chưa quy định rõ ràng thời gian làm việc, nếu gọi là cán bộ bán chuyên trách cứ bắt làm việc 24/24 là trái với pháp luật trái với Luật Lao động. Nói chung ép buộc lực lượng Công an xã giống như nô lệ thời phong kiến làm thì nhiều mà hưởng chẳng được là bao.Tôi mong các vị lãnh đạo mở mắt to to chứ đừng nhắm mắt rồi phán.
 
 

Kim Thanh Thế18/02/2017 1:54Ý kiến hay: 14Góp ý

Mong sẽ có một người hiểu

Nên cho công an xã hưởng lương theo trình độ, bằng cấp đừng cào bằng và cho hưởng thâm niên công tác ví dụ 2 phó công an xã một người công tác 10 năm, một người mới bổ nhiệm mức phụ cấp như nhau chưa công bằng trong khi đó anh công tác 10 năm có trình độ đại học, anh mới bổ nhiệm có trình độ trung học phổ thông. Trang phục nên bổ sung quân hàm tôn lên vẻ uy nghiêm của lực lượng công an.

Vi Xuân Hùng14/02/2017 10:25Ý kiến hay: 15Góp ý

Không công bằng

So sánh giữa lực lượng thường trực công an và lực lượng thường trực của xã đội.1. công an viên thường trực;- trực 24/24 = 1 210 000 đ (ban ngày làm viêc như công chức, ban đêm còn phải đi tuần, nguy hiểm tai nạn rình rập) 2./ lực lượng thường trực xã đội- trực 24/24 = 4 225 000 đ (lâu lâu đi tuần được bữa, 01 năm có 02 đợt tuyển quân và 01 đợt huấn luyện chấm hết). Các vị suy nghĩ đi. 

Huyến10/02/2017 6:22Ý kiến hay: 15Góp ý

Cào bằng là không được

Quốc hội nên xem xét lại một vấn đề rất quan trọng mà dự thảo luật chưa đề cập đến để lực lượng công an xã có hướng phấn đấu. Đó là việc giữa một anh công an xã mới được bổ nhiệm và một anh công an xã đã tham gia công tác được 10 - 15 năm phụ cấp bằng nhau được. Cần có lộ trình tăng 02 năm/lần phụ cấp thâm niên cho phó công an xã, công an viên thường trực và công an viên.

Huyến10/02/2017 6:10Ý kiến hay: 5Góp ý

Đảng viên đi trước

Làm công an xã nghe tên cũng được nhưng đồng lương bây giờ mà tháng có 720.000 đồng thì sống sao nổi, tôi đảng viên mà nghe cán bộ của đất nước mình song thua hộ nghèo nửa thì làm sau làm cho được không nuôi nỏi vợ con đâu. Nhà nước đừng buồn, người ta nói đảng viên đi trước làng nước theo sau mà, không bỏ việc cũng tham nhũng thôi.

Tran Tan Dat10/02/2017 5:29Ý kiến hay: 3Góp ý

Tham gia góp ý Điều 35

Tại Điều 35 cần quy định cụ thể mức tiền công, ngày trực của lực lượng công an xã. Nếu cứ quy định chung chung rất khó để thực hiện. hiện tại pháp lệnh đang quy định là 0,05 mức lương cơ bản là quá thấp cần điều chỉnh cho phú hợp nếu cứ giữ nguyên thì tiền trực 1 ngày chỉ đủ đổ xăng đi tuần thôi.

Vũ Tiến An30/12/2016 12:34Ý kiến hay: 33Góp ý

ý kiến tha thiết cần xem xét

Chế độ tiền lương nên quy định trưởng, phó công an xã và công an viên thường trực theo quy định pháp luật về cán bộ, công chức. Thật ra mà nói nhiệm vụ của phó Công an xã và công an viên thường trực rất nhiều mà phải làm việc như Trưởng Công an xã, thời gian làm việc đảm bảo đôi khi phải trực tiếp xử lý vụ việc thức ngày đêm trực sẵng sàng chiến đấu mà quy định chế độ thật là bất công. mong QH xem xét vấn đề này. Vấn đề này được ý kiến rất nhiều trong Hội nghị Tổng kết 7 năm thực hiện pháp lệnh Công an xã.

Cao Hoàng Anh - góp ý cho: điều 35 24/12/2016 12:59Ý kiến hay: 35Góp ý

Nỗi niềm

Nhiệm vụ mà Nhà nước giao và công sức mà Công an xã chúng tôi bỏ ra xứng đáng được công nhận là lực lượng chuyên trách hoặc chính quy. Thiết nghĩ ai cũng thấu hiểu điều đó qua tổng kết 7 năm thực hiện Pháp lệnh Công an xã. Nếu vì lý do cả nước có nhiều xã Nhà nước không đáp ứng ngân sách thì Quốc hội đã ép bụng để phủ nhận tầm quan trọng của lực lượng Công an cơ sở? Theo tôi nghĩ Dự thảo Luật Công an xã cần mở và xây dựng lộ trình từng bước chính quy... nếu không để xảy ra các vụ làm thất thoát, thiệt hại nghìn tỷ thì thừa tiền chi trả lương, phụ cấp.. nên nhớ đã ban hành Luật thì rất khó sửa đổi cho dù có bất cập ví dụ: nhìn lại Pháp lệnh Công an xã sau 7 năm thực hiện. Ngoài ra còn cái "Tôi" của những người làm Luật. anh em Công an xã hãy vững vàng làm nhiệm vụ vì sự ổn định an ninh trật tự ở địa phương để bà con mình có môi trường an toàn yên tâm lao động sản xuất phát triển kinh tế, nếu anh em bất mãn xin nghỉ hết thì thật là nguy.
 

Ý kiến hay: 26Lê Hữu TâmGóp ý29/12/2016

Góp ý cho khoản 1, điều 4

Khoản 1, điều 4, có cụm từ "Tuân thủ Hiến pháp và pháp luật" nên sửa đổi lại thành "Thực hiện theo Hiến pháp và pháp luật" cho đúng với nội hàm của khái niệm. Vì thuật ngữ "Tuân thủ" về mặt lý luận pháp luật rât hẹp so với thuật ngữ "thực hiện".

Trần Thanh Nhựt - góp ý cho: điều 4 21/12/2016 10:23Ý kiến hay: 14Góp ý

Nên cắt giảm công an xã phụ trách ở ấp

Đề nghị nên cắt bỏ công an xã phụ trách khu vực ấp. Tôi thấy công an xã được bố trí khu vực ấp tối ngày chỉ ở lo làm việc riêng như (làm ruộng, chăn nuôi, đi đám tiệc...), không có mặt ở khu vực 24/24 nên khi có sự việc xảy ra như trộm cướp,hoặc đánh nhau,... thì không thể giải quyết sự việc kịp thời được. Hàng tháng phải trả lương tuy không nhiều khoảng 8, 9 trăm ngàn /người nhưng số tiền này chi ra rất lãng phí không có hiệu quả gì hết.

Bùi Văn an16/12/2016 5:53Ý kiến hay: 9Góp ý

Góp ý dự thảo luật

Đề nghị Quốc hội xem xét lại vì điều này liên quan đến cả bộ máy chính trị. Điều này rất cần thiết. Thứ nhất theo tôi công an xã cứ để hoạt động bán chuyên trách nhưng cần tăng cường thêm cả về chế độ lẫn đầu vào cho trưởng, phó trưởng và công an viên thường trực. Ít nhất họ cũng phải đảm bảo được nhu cầu tối thiểu. Thứ hai nên cân đối giữ các vùng miền (vùng 1, 2,3) để có chế độ cho phù hợp với dân số và tình hình phát triển chung của xã hội (tránh việc phân hóa giữa giàu và nghèo lớn hơn, thực tế hiện xét về góc độ cho công an xã hiện nay để mà toàn tâm toàn lực với công việc kinh tế gia đình người đó phát triển chậm hơn mặt bằng chung của xã hội).

Huyến - góp ý cho: điều 1 05/12/2016 3:11Ý kiến hay: 17Góp ý

Không ăn thua

phó công an xã 1 tháng nộp này nọ, ủng hộ bão lụt này nọ cộng 0.2 bằng trung cấp thì 1 tháng 1.090.000đ thì chuyên trách hay không chuyên trách có hơn đk bao nhiêu đâu. không đủ mức sống cho anh em thì chuyên trách còn không ăn thua.

Ý kiến hay: 5Duy tuấnGóp ý19/12/2016

Việt Nam nói là làm

Tới đầu năm 2017, luật công an xã ra mà không có chính sách chế độ tốt nhất có thể cho anh em công an xã từ trên xuống dưới, hay phó công an xã không được vô biên chế thì công an xã chúng ta nghỉ làm hết để cho công an chính quy làm để xem ra sao. Thà về làm công nhân hay bảo vệ lương hàng tháng còn tốt hơn không như công an xã làm chết xác mà phụ cấp triệu mấy thì làm gì ăn.

Ý kiến hay: 32Bùi VinhGóp ý11/12/2016

Để bán chuyên trách mãi sao được?

Chuyên trách còn chưa ăn thua sao lại để bán chuyên trách

Ý kiến hay: 15Vi Xuan HungGóp ý09/12/2016

Đóng góp vào dự thảo luật

Công an xã gần dân tiếp xúc với tội phạm đầu tiên, khi ổn định rồi công an huyện mới có mặt nên đối điện vói nguy hiểm chế độ quá thấp. Tôi đề nghị bố trí công an xã như sau: mỗi xã chỉ cần bố trí một lực lượng công an xã không cần nhiều lắm khoảng 7- 10 người nhưng tập trung hoạt động như công an huyện có việc là đi làm luôn, vừa chuyên nghiệp vừa phù hợp với nhiệm vụ! Trang phục nên thay đổi để có tính trang nghiêm.

Hứa Đức thành26/11/2016 6:06Ý kiến hay: 28Góp ý

Góp ý cho dự thảo luật

Theo tôi Quốc hội nên xây dựng luật công an xã theo hướng công an xã là lực lượng chuyên trách chứ không phải là bán chuyên trách như hiện nay.

Vi Xuân Hùng25/11/2016 11:03Ý kiến hay: 23Góp ý

Chế độ tiền lương

Kính đề nghị với Quốc hội nên xem xét đưa công an xã vào biên chế theo chế độ chính sách như lực lượng công an chính quy vì lực lượng công an xã cũng có bằng cấp chuyên môn như công an chính quy với lực lượng công an  xã là lực lượng chiến đấu gần với dân nhất vất vả nhất, la lực lượng cuối cùng trong luật công an nhân dân.

Phạm xuân Quyên - góp ý cho: điều 35 23/11/2016 11:31Ý kiến hay: 28Góp ý

Nhiệm vụ phó trưởng công an xã

Kính đề nghị với Quốc hội nên quy định nhiệm vụ của phó trưởng công an rõ ràng hơn, ví dụ như phó trưởng công an xã phụ trách mảng quản lý nhân hộ khẩu (Công tác quản lý hành chính).

Phạm Xuân Quyên - góp ý cho: điều 21 23/11/2016 11:23Ý kiến hay: 6Góp ý

Chế độ chính sách

Tôi không để ý gì các chế độ khác. Trong thời gian họp quốc hội. tôi theo dõi mỏi mắt, nghe chán. Mãi không thấy gì thay đổi. tôi quan tâm tiền lương, phụ cấp các đồng chí đại biểu Quốc hội à. phó công an xã phụ cấp 1,0 thì, vợ con, gia đình, bạn bè tôi và những người xung quanh coi công an xã là cái gì.
 

Cà Long23/11/2016 11:06Ý kiến hay: 15Góp ý

Nên bỏ công an xã

Nên đổi tên và đơn vị quản lý đối với Công an xã, vì để tên là Công an mà chẳng giống Công an nghe nó buồn cười nắm, tốt nhất là điều lực lượng chính quy về là tốt nhất.

Cát Hải28/10/2016 12:17Ý kiến hay: 31Góp ý

Chế độ công an xã

Đưa công an được đào tạo chính quy về hả, phải có chế độ trợ cấp cho những người làm công an xã trong thời gian qua trước đi rồi hãy nói về vấn đề đó. Nói về cái lợi của công an chính quy: Thứ nhất: Được đào tạo đúng chuẩn. Thứ hai: Giải quyết được một lượng lớn công an dư thừa từ cấp trên xuống. Về bất cập: Thứ nhất: chưa quen địa bàn gây khó khăn cho việc xác định vị trí... Thứ hai: Đẩy ra một lượng lớn công an xã họ sẽ làm gì trong khi vợ họ lương 1.0, họ thêm 1.0 nữa nuôi 02 đứa con, họ phải bỏ gia đình để đi trực, 02 ngày trực,02 ngày nghỉ. Bấy nhiêu đó là đã thấy được sự thiệt thòi của họ, thêm nữa họ luôn đối mặt với nguy hiểm nhưng chỉ có bảo hiểm y tế, chưa hề có bảo hiểm xã hội, công tác an sinh xã hội như thế là chưa đủ chuẩn rồi, lương ba đồng ba cọc không biết ăn gì... đề nghị Nhà nước cần xem xét lại chế độ cho họ, những người thức cho dân ngủ.

Ý kiến hay: 22Cát tườngGóp ý10/11/2016

Mình xin đóng góp ý kiến chính mà các đồng chí công an xã ai cũng mong muốn...

Mình xin góp ý ngắn gọn thôi. Về chính sách: chưa được trên quan tâm nhiều. Về phụ cấp: còn rất thấp, thậm chí một đồng chí công an viên tiền phụ cấp 1 tháng không đủ uống cafe, ăn sáng. Thời gian làm việc: Công an viên thường trực hầu như 24/24 có việc là làm, tối 1,2h sáng có việc cũng phải dậy đi. Về trang phục: đồ Công an cấp xã vừa dày và nóng. (Nên nghiên cứu thời tiết từng vùng miền mà may trang phục cho phù hợp). - Về bảo hiểm xã hội: Hiện vẫn chưa được quan tâm (Công việc thì luôn rình gập nhiều nguy hiểm mà không có bảo hiểm) - Mình xin đóng góp ý kiến nhiêu đó thôi... Cần nên xem xét lại!

Ý kiến hay: 15Trần Minh TâmGóp ý09/11/2016

Đóng góp ý kiến dự thảo Luật Công an xã

1.Đề nghị Quốc hội quy định Trưởng Công an xã được hưởng thêm phụ cấp ngoài lương vì: Cũng là công chức như các chức danh chuyên môn khác nhưng; Trưởng công an xã luôn phải đối mặt với các tình huống nguy hiểm đến tính mạng khi đối diện với tội phạm và tệ nạn xã hội do tính chất cơ sở tiếp cận ban đầu đối tượng đang hung hãn về tính khí, tình trạng "ngáo đá" của các đối tượng sử dụng ma túy đá, họ rất liều lĩnh có thể dùng dao, kiếm chém người ngay tại chỗ. - Thực tế công an xã làm rất nhiều việc, mọi nhiệm vụ tổng hợp các chuyên ngành của công an cấp trên. - Thời gian làm việc ngoài giờ hành chính rất nhiều, làm giờ nghỉ, làm đêm, làm các ngày lễ, tết... trong khi các công chức khác thì chỉ làm giờ hành chính dẫn đến bất cập. 2. Trang phục cho Công an xã rất cần thiết phải nâng lên về tính nghiêm trang đồng bộ, chất liệu vải tốt, cầu vai, phù hiệu nhằm đáp ứng tốt hơn với điều kiện xã hội hiện đại và vị thế của lực lượng vũ trang bán chuyên trách.

Trần Quang Huyền - góp ý cho: điều 35 26/10/2016 1:17Ý kiến hay: 42Góp ý

So sanh

Không chính quy được, không tăng thêm chế độ chính sách cho anh em cũng nên thay đổi kiểu trang phục cho anh em công an xã các vị thử nghĩ xem và so sánh trang phục một anh bảo vệ với một đồng chí công an xã xem các vị thấy như thế nào?

Vi Thi Thanh Vân20/10/2016 10:39Ý kiến hay: 42Góp ý

Nỗi niềm công an xã

Công việc gian khổ nguy hiểm như nhau nhưng công an chính quy thì lương cao chế độ thì nhiều còn công an xã thì chẳng có gì hết. Trang phục thì tôn lên sự uy nghiêm của người công an, trong khi hiện tại trình độ của công an xã đâu phải tệ. Quốc hội nên suy xét việc nâng công an xã lên chính quy cho đồng bộ với ngành để anh em công an xã có thể yên tâm làm nhiệm vụ cống hiến cho đất nước.

Tuấn Anh16/10/2016 11:30Ý kiến hay: 170Góp ý

Công an xã

Tôi đồng ý và tán thành ý kiến của bạn.

Ý kiến hay: 14Nữ công an xãGóp ý21/10/2016

Ý kiến hay

Mình đồng ý với ý kiến trên

Ý kiến hay: 4Nguyễn Thị Thu HuyềnGóp ý20/10/2016

Góp ý Luật Công an xã

Trên tình hình thực tế nên thay đổi toàn diện lực lượng công an xã trình độ tối thiểu công an viên phải trung cấp, phó trưởng đại học.phụ cấp hưởng theo hệ số trình độ. Công an xã việc nhiều, nguy hiểm thời gian làm việc ngày đêm phụ cấp chỉ đủ tiền xăng sao làm tốt được. Muốn làm tốt phải có trình độ,sức khỏe,mức lương thù lao tối thiểu đảm bảo cuộc sống,các nhà soạn thảo xem, công an xã toàn người trên 50 tuổi tham gia, trình độ 50% chưa học hết cấp 2 làm sao làm nổi. Công an xã phải coi là lao động đặc thù, không có thời gian cố định, nguy hiểm, đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở phải lấy người có sức khỏe trình độ tương xứng, trả phụ cấp đảm bảo thì tự người tài muốn tham gia thôi,còn khi tham gia hàng năm khảo sát năng lực không đạt loại.
 

Ý kiến hay: 11Nguyên Tiên HaiGóp ý19/10/2016

Góp ý trang phục

Trang phục thì không tôn lên sự uy nghiêm của người công an mới đúng chắc bạn ấy viết thiếu. Ý kiến của bạn rất hay tôi rất đồng tình đề ngị Quốc hội nên xem xét về chế độ tiền lương và trang phục cho công an xã sao cho như công an chính quy.

Ý kiến hay: 30Thanh TamGóp ý18/10/2016

Góp ý Luật Công an xã

Theo tôi Quốc hội nên xem xét điều chỉnh chế độ công an xã cho phù hợp với thực tế công việc để đảm bảo được lực lượng và nhiệm vụ.

Công an xã13/10/2016 1:17Ý kiến hay: 23Góp ý

Tạm dừng luật công an xã , bổ sung công an xã vào lực lượng chính quy

Tôi làm công an xã 10 năm, với bao khó khăn vất vả,nhưng cũng nhiều niềm vui. Vui vì được nhân dân yêu mến, tinh tưởng, đồng nghiệp yêu quý nhưng cũng có nhiều trăn trở bởi chế độ chính sách không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Trước dự thảo luật công an xã, tôi thấy không có nhiều thay đổi, thiết nghĩ nên tạm dừng luật công an xã, và biên chế trưởng, phó công an xã có đủ điều kiện bằng cấp vào công an chính quy, ai không đủ điều kiện thì hưởng phụ cấp, để từng bước chính quy lực lương này theo lộ trình phù hợp, phân đấu đến năm 2020, trưởng, phó công an xã là lực lượng chính quy trên cả nước. Công an viên hưởng phụ cấp 1, 5 có bằng trung cấp thì hưởng 1,6, cao đẳng, hưởng 1,7; đại học hưởng 1,8 và được đóng bảo hiểm xã hội như vậy sẽ thu hút được đối tượng sinh viên có bằng cấp vào làm công an xã, giải quyết thất nghiệp cho sinh viên ra trường.

Ý kiến hay: 33Nguyen Ngoc HaiGóp ý16/10/2016

Luật công an xã

Theo tôi cần có chính sách thu hút những người đã học qua các trường chuyên nghiệp ở ngoài vào lực lượng công an xã và cho đào tạo nghiệp vụ, không cần phải học trung cấp công an xã nữaa, vì họ đã học xong đại học - cần quy định tuổi nghỉ việc đối với cán bộ không chuyên trách. Không cần phải có luật công an xã riêng mà nên đưa công an xã về bộ công an quản lý và quy định bổ sung công an xã vào luật công an nhân dân.

Dung12/10/2016 2:05Ý kiến hay: 14Góp ý

Tham luận dự thảo Luật Công an xã

Công an xã là lực lượng nòng cốt ở cơ sở, mọi công việc khó khăn nguy hiểm đều tham gia ngay từ ban đầu, bảo vệ hiện trường, nắm bắt tình hình của đối tượng, đồng thời truy bắt đối tượng phạm tội, phạm tội quả tang. Nhưng chế độ cho lực lượng Công an xã thì quá thấp chưa đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ đặt ra. Qua dự thảo Luật Công an xã rất mong Quốc hội cần quan tâm hơn nữa đến chế độ của lực lượng Công an xã.

Ý kiến hay: 17Sỹ NguyệnGóp ý12/10/2016

Thay thế công an xã bằng công an chính quy

Tôi cũng là công an xã qua nghiên cứu dự thảo luật thì chẳng có gì thay đổi mới cả so với pháp lệnh, vậy thiết nghĩ nên đưa cán bộ công an chính quy về làm công an xã hết đi, để không lạm quyền như các đồng chí lãnh đạo nói, công an xã trình độ thấp dễ lạm quyền lắm chứ.

Phó Công an xã07/10/2016 10:35Ý kiến hay: 28Góp ý

Gop ý

Công an xã từ khi sinh ra đến nay đã 66 tuổi ấy vậy mà từ đó đến giờ lương và phụ cấp của anh em chúng tôi chẳng thay đổi là bao nhiêu. Tôi thấy với tình hình như hiện nay Trưởng Công an nên áp hệ số lương 2,34, Phó áp 1,86 (tất nhiên là phải có bằng trung cấp công an) còn công an viên áp 1.0 thì phù hợp tình hình như hiện nay. Mong Quốc hội hãy xem xét.

Ly Vang06/10/2016 10:19Ý kiến hay: 31Góp ý

Chế độ công an xã

Xin hỏi luật công an xã ban hành thì lực lượng công an xa được mừng một tí nhưng thật ra có gì hay đâu để pháp lệnh sử dụng còn hay hơn với lý do chế độ công an xã không đươc quy định trong luật mà chỉ nói là tùy ngân sách địa phương. Như thế hỏi mấy ông ban hành luật để làm gì, nếu như địa phương không đủ ngân sách thì không trả lương vẫn được vì không trái với luật. Lương một tháng của công an xã thì thua mức tiền trực của dân quân 10 ngày. Đúng là bất công quá.

Trần Vũ Kiệt02/10/2016 10:53Ý kiến hay: 38Góp ý

Ý kiến tham gia vào luật Công an xã

Tôi xin góp ý một số nội dung như sau:
Điều 6 tuyển chọn công an viên phải là người học hết cấp 3 hoặc tương đương vì xã hội đang phổ cập cho học sinh bậc trung học phổ thông. Công an viên phải biết viết lách rõ ràng vì liên quan đến các giấy tờ văn bản mà Công an viên phải thực hiện.
Điều13 việc quản lý chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước là rất khó khăn với Công an xã vì việc kiểm soát thời hạn hết hạn sử dụng đối với chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước không thể kiểm soát.

Nguyễn Văn Tuyên01/10/2016 1:14Ý kiến hay: 4Góp ý

Biên chế chính quy công an xã

Luật công an xã cần chính quy cho trưởng, phó trưởng công an xã có bằng trung cấp công an xã. như vậy mới có đủ trình độ điều kiện để xét chính quy theo luật công an nhân dân năm 2015 quy định. Rất mong Bộ công an các cơ quan xem xét giai quyết cho công an xã.

Lê Văn Sử30/09/2016 5:40Ý kiến hay: 41Góp ý

Góp ý vào dự thảo luật công an xã

Nhà nước cần quan tâm chế độ cho công an xã, nếu như chính sách hiện nay thì lực lượng công an xã khó hoàn thành nhiệm vụ, cùng là công chức xã thì lương công an xã quá thấp, không bình đẳng trong hưởng lương.

Bui Van Nam28/09/2016 5:54Ý kiến hay: 24Góp ý

Đóng góp ý kiến

Công an xã có hàng loạt nhiệm vụ, quyền hạn nhưng chế độ đãi ngộ thì ít, đề nghị thay thế công an xã bằng công an chính quy như vậy mới tránh được lạm dụng chức vụ, quyền hạn như ý kiến các vị đại biểu.

Ý kiến hay: 8Văn TiếnGóp ý30/09/2016

Phụ cấp công an xã

Luật mới mà không tăng phụ cấp cho lực lượng phó công an xã và công an viên, thì khả năng nhiều phó công an xã sẽ nghỉ việc. Vì công việc quá vất vả. Làm việc cả đêm cả hôm mà với phụ cấp 1.5 thì làm sao họ nuôi sống được bản thân và gia đình. Tôi đề nghị Quốc hội nếu đã nâng lên thành luật thì nên xem xét vấn đề này trước nhất. Hãy đảm bảo quyền lợi cho công an xã để họ có tâm huyết hơn đối với công việc.

Ngọc Duy16/09/2016 12:15Ý kiến hay: 115Góp ý

Có thực mới vực được đạo

Đồng ý với quan điểm của các bác và các chú. Kính mong Quốc hội và Bộ Công an cần quan tâm đến lực lượng Công an xã hơn.

Trương Văn Kính15/09/2016 1:52Ý kiến hay: 14Góp ý

Công an xã

Công an xã vất vả là thế, làm ngày, làm đêm công cụ hỗ trợ thì không có chỉ biết đi làm và đi làm gần như quên mất bữa ăn sáng rồi vì phụ cấp ít ỏi vậy không khéo thì còn đói. Các bác lãnh đạo thử đặt mình vào hoàn cảnh của chúng tôi xem, anh em chúng tôi cũng là con người cũng có gia đình vợ con, vậy cứ nhiệt tình suông như thế đến khi nào? Đồng ý rằng cũng có số ít anh em có trình độ còn hạn chế, nhưng cũng có phần nhiều anh em chúng tôi cũng được học hành hiểu biết vậy sao không tạo điều kiện để chúng tôi yên tâm cống hiến?

Ý kiến hay: 15Lại Quang TuấnGóp ý22/09/2016

Công an xã

Tôi xin trao đổi một số ý kiến đối với Luật Công an xã. Không thể nói Công an xã giao nhiều quyền là làm không nổi. Vấn đề này giải quyết bằng việc nâng cao trình độ đầu vào đối với lực lượng Công an xã lên.Tất cả điều có trình độ văn hóa 12/12, trình độ chuyên môn từ trung cấp Công an trở lên hay trình độ Đại học Luật. Nếu xác định Công an xã là lực lượng quan trọng ở cơ sở thì bắt buộc phải có trình độ mới đủ khả năng đảm đương được công việc. Cái này tôi chỉ nói ở mặt trình độ, chuyên môn chưa nói đến các vấn đề khác về sức khỏe, năng khiếu ... Cứ nói trình độ thấp không đảm đương nổi công việc dẫn đến nguy hiểm, thì tại sao không nâng cao trình độ lên. Công an xã là hỗn hợp của Công an và một số lĩnh vực khác có liên quan, không nâng cao trình độ thì xảy ra tiêu cực là điều đương nhiên. Cả nước hằng năm có biết bao là con em đang thiếu việc làm trình độ đại học, thạc sĩ, nhân tài là ở đây, tại chúng ta không tận dụng. Kế nữa là vấn đề chế độ, tiền lương, phụ cấp: Không nên giao cho địa phương quản lý được mà phải giao cho Bộ Công an quản lý. Hệ thống cơ quan nhà nước của chúng ta có rất nhiều ban ngành nhưng có ngành nào bằng công an xã không? Tôi khẳng định là chưa. Công an xã cái gì cũng làm, đã làm lại là chủ công, làm ngày làm đêm, nhưng cuối cùng không được gì. Phụ cấp hằng tháng chỉ dài trăm nghìn, không đủ tiền đổ xăng nói chi đến việc nuôi sống gia đình. Rất nhiều cái để bàn ở đây: Làm ngày làm đêm, ngày lễ, ngày nghĩ cũng phải làm, làm không công, không làm kỷ luật. Rõ ràng là sai. Tất cả đều là làm hợp đồng thì phải hưởng theo luật lao động và một số luật khác có liên quan, nhưng dẫn không được hưởng. Thêm nữa đối với xã trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự thì có một điều luật quy định rõ ràng ( khoản 5, Điều 7 Nghị định 73/2009/NĐ-CP) nhưng có thực hiện không? Luật có, Nghị định hướng dẫn có nhưng không có tiền. Bảo hiểm xã hội cũng không. Tiền đổ xăng không có nói chi đến tiền bảo hiểm xã hội. Trong khi đó có một bộ không nhỏ cán bộ ... có chức chẳng làm được gì, hằng tháng dẫn nhận lương điều điều, cuối năm có bằng khen trao tận tay. Vì sao không giải quyết hết bộ phận ăn bám này để lấy tiền lo cho lực lượng khác. Nguy hiểm rình gập trùng trùng, sự trả thù cả bản thân người làm Công an xã, ngay cả bản thân người thân họ cũng bị, vậy mà có thấy được gì ngoài vấn đề " phục vụ nhân dân". Còn trang phục thì khỏi bàn, thua đồ đưa đám ma nữa, vũ khí, công cụ hỗ trợ thì thiếu trầm trọng, đánh nhau, đâm chém ... lấy gì chóng, đua lưng, đưa tay cho tội phạm xả ư. Thiếu hỏi sao lòng tin người dân lại mất đối với lực lượng. Đồng chí nào ở trung ương nếu có bản lĩnh hãy về làm công an xã một tháng thôi xem xem có nên giữ nguyên hiện trạng của lực lượng công an xã như bây giờ không hay cần phải nhanh chóng thay đổi. Về vấn đề trụ sở thì phải nên xây cho lực lượng công an xã có trụ sở riêng, xã đội giờ có trụ sở làm việc riêng, thì Công an xã phải có trụ sở làm việc riêng, không phải đòi hỏi gì mà vấn đề nghiệp vụ thì không nên để ai cũng biết, UBND thì có biết bao người ra vào thử hỏi áp dụng các biện pháp nghiệp vụ có hiệu quả không? Ví dụ: Đi bắt xiệt, đá gà ... vừa ra là có người điện thông báo cho người vi phạm, khi công an xã đến lặng lẽ nhìn nhau ra về, về còn bị chọc nữa chứ, làm gì được người ta. Trụ sở là nên xây mới, xây riêng. RẤT MONG LUẬT CÔNG AN XÃ MỚI QUỐC HỘI CÓ LƯU TÂM ĐẾN ANH EM CÔNG AN XÃ CHÚNG TÔI

Ý kiến hay: 158Nguyễn Văn ThuậnGóp ý17/09/2016

Góp ý Luật Công an xã

Quốc hội và Bộ Công an xem xét chế độ phụ cấp cho công an viên phù hợp với công việc, nhiệm vụ công sức anh em làm được để có chế độ phù hợp hơn vì nhiều xã công an viên chế độ thấp đã nghỉ nhiều
 

Tai Thinh15/09/2016 1:19Ý kiến hay: 13Góp ý

THƯ VIỆN QUỐC HỘI - VĂN PHÒNG QUỐC HỘI
Địa chỉ: 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội     Điện thoại: 080.46019     Fax: 080. 48278  
Email:
thuvienquochoi@qh.gov.vn | thuvienquochoi@gmail.com